Hội thảo khoa học “Phát triển chương trình đào tạo khối ngành Khoa học xã hội và nhân văn định hướng kiểm định AUN-QA”


03/05/2019 00:47  1134

Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học, giảng viên đến từ nhiều trường đại học, cao đẳng trong cả nước, như: ĐH Thủ Dầu Một, ĐH KHXH&NV – ĐHQG Tp.HCM, ĐH Bình Dương, Cao đẳng Nông Lâm Nam Bộ, Cao đẳng sư phạm Quảng Trị… Có 29 tham luận, nội dung các bài tham luận tập trung vào 2 chủ đề lớn: Bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng chương trình đào tạo của AUN-QA và kinh nghiệm của các khối ngành khác; Xây dựng chương trình đào tạo khối ngành KHXHNV theo đinh hướng kiểm định AUN-QA.

Phát biểu khai mạc, TS.Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng nhấn mạnh, việc đổi mới các khung chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế thể hiện quyết tâm của trường ĐH Thủ Dầu Một trong việc nâng cao chất lượng giảng dạy, xây dựng thương hiệu uy tín, cạnh tranh, nhằm tạo ra một thế hệ sinh viên bản lĩnh, tự tin và đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Nằm trong xu thế trên, những năm qua, khối ngành khoa học xã hội và nhân văn của Nhà trường cũng liên tục đổi mới chương trình đào tạo và bước đầu tiếp cận các bộ tiêu chuẩn quốc tế đã mang lại một số kết quả tích cực. Để đạt được mục tiêu hội thảo, TS Ngô Hồng Điệp đề nghị, hội thảo cần tập trung thảo luận vào 4 vấn đề chủ yếu: (1) những vấn đề chung về kiểm định chất lượng AUN – QA; (2) những vấn đề và đánh giá chất lượng cấp chương trình theo tiêu chuẩn AUN – QA; (3) những vấn đề phát triển chương trình đào tạo khối ngành khoa học xã hội và nhân văn trên cơ sở tiếp cận bộ tiêu chuẩn quốc tế; (4) kinh nghiệm đánh giá chất lượng cấp chương trình theo tiêu chuẩn AUN – QA của các đơn vị khác.

Trong khuôn khổ hội thảo, Ban tổ chức đã tuyển chọn 10 báo cáo tham luận trình bày trực tiếp. Các tác giả tham luận, cùng đại biểu tham dự đã tập trung trình bày, bình luận xoay quanh nội dung như: vai trò của thư viện và thư viện số trong kiểm định chất lượng giáo dục theo Bộ tiêu chuẩn AUN-QA; xây dựng chương trình đào tạo khối ngành KHXN&NV, ĐH Thủ Dầu Một gắn với chương trình giáo dục phổ thông mới đáp ứng yêu cầu Bộ tiêu chuẩn AUN-QA; xây dựng văn hóa nhà trường; xây dựng chuẩn đầu ra học phần Địa lý theo Bộ tiêu chuẩn AUN-QA…

Với tinh thần khoa học nghiêm túc, các tham luận, ý kiến trao đổi, góp ý của các nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp đã góp phần bổ khuyết những vấn đề còn chưa được sáng tỏ trong nghiên cứu và vận dụng thực tiễn chương trình đào tạo khối ngành KHXH&NV định hướng kiểm định AUN-QA. Qua đó, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo, thực hiện mục tiêu xây dựng trường ĐH Thủ Dầu Một thành trung tâm văn hóa, giáo dục và khoa học, công nghệ, cung cấp nguồn nhân lực, sản phẩm khoa học và công nghệ có chất lượng phục vụ phát triển kinh tế, xã hội và hội nhập quốc tế tỉnh Bình Dương, miền Đông Nam Bộ và cả nước.

AUN (ASEAN University Network) là tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận được thành lập năm 1995 với mục đích thúc đẩy sự hợp tác và nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu, trao đổi giảng viên và sinh viên giữa các trường đại học trong ASEAN.

Khung đảm bảo chất lượng AUN-QA (ASEAN University Network - Quality Assurance) được xây dựng nhằm giúp cải tiến chất lượng giáo dục trong khu vực, hỗ trợ sự lưu động của người học, người lao đông và chuyên gia giữa các quốc gia trong khu vực và với quốc tế. Bộ khung được nghiên cứu, xây dựng và cải tiến để đảm bảo các quốc gia có thể áp dụng trong những bối cảnh chính trị, văn hóa và pháp luật khác nhau mà không ảnh hưởng đến những giá trị và truyền thống cốt lõi của từng quốc gia.

Hoạt động đánh giá chất lượng cấp chương trình đào tạo (CTĐT) được AUN-QA triển khai từ năm 2007. Đến nay hơn 180 chương trình đã được đánh giá bởi AUN-QA góp phần đem lại nhiều lợi ích cho cho các trường đại học là thành viên chính thức và thành viên liên kết của mạng lưới.
Trong những năm gần đây, trường Đại học Thủ Dầu Một liên tục triển khai việc đổi mới và phát triển chương trình đào tạo một cách tích cực, trên cơ sở tiếp cận các bộ tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế đồng bộ cho tất cả các nhóm ngành. Nhà trường cũng đạt được một số kết quả ban đầu như: được kết nạp là thành viên của tổ chức CDIO thế giới (2015); đạt chuẩn chất lượng giáo dục quốc gia (11/2017); được kết nạp là thành viên liên kết của tổ chức AUN (12/2017)...

 
Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học, giảng viên đến từ nhiều trường đại học, cao đẳng trong cả nước

TS. Nguyễn Hoàng Huế - GV trường ĐH Thủ Dầu Một trình bày tham luận tại hội thảo

ThS. Trần Ngọc Duyệt - GV trường ĐH Thủ Dầu Một trình bày tham luận "Vai trò của thư viện và thư viện số trong kiểm định chất lượng giáo dục theo Bộ tiêu chuẩn AUN-QA"

Các tham luận, ý kiến trao đổi, góp ý của các nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp tại hội thảo đã góp phần bổ khuyết những vấn đề còn chưa được sáng tỏ trong nghiên cứu và vận dụng thực tiễn chương trình đào tạo khối ngành KHXH&NV định hướng kiểm định AUN-QA

 

BBT